ഭക്ഷ്യ അതോറിറ്റി A1, A2 മിൽക്ക് അവകാശവാദങ്ങൾ ഒഴിവാക്കാൻ നൽകിയ നിർദ്ദേശം പിന്വലിച്ചു
ഭക്ഷ്യ ബിസിനസ്സ് ഓപ്പറേറ്റർമാർ (FBOs) A1, A2 തരങ്ങളിലുള്ള പാലിന്റെ അവകാശവാദങ്ങളുമായി അവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വിൽക്കുകയും വിപണനം നടത്തുകയും ചെയ്യാമെന്ന് FSSAI-യുടെ ഏറ്റവും പുതിയ നിർദ്ദേശം വ്യക്തമാക്കുന്നു.
2024 ആഗസ്റ്റ് 21-ന് പുറത്തുവന്ന ഒരു നിർദ്ദേശത്തിൽ, ഇന്ത്യയിലെ ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷാ മൈവും മാനദണ്ഡ അതോറിറ്റി (FSSAI) A1, A2 തരങ്ങളിലുള്ള പാൽ ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ അവകാശവാദങ്ങൾ 2006-ലെ ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷാ നിയമത്തിന് യോജിച്ചിട്ടില്ലെന്ന് അറിയിച്ചു. ഇതിനെ തുടർന്നു, ഭക്ഷ്യ ബിസിനസ്സ് ഓപ്പറേറ്റർമാരോട് അവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങളിൽ നിന്ന് A1, A2 അവകാശവാദങ്ങൾ ഒഴിവാക്കാൻ, കൂടാതെ മുൻകൂട്ടി അച്ചടിച്ച ലേബലുകൾ ആറുമാസത്തിനകം ഉപയോഗിച്ച് തീർക്കാൻ നിർദ്ദേശിച്ചു. ഇപ്പോൾ, 2024 ആഗസ്റ്റ് 26-ന് FSSAI പുറത്തിറക്കിയ ഒരു പുതിയ നിർദ്ദേശത്തിൽ, A1, A2 തരങ്ങളിലുള്ള അവകാശവാദങ്ങൾ പാലിന്റെ പാക്കേജിംഗിൽ നിന്നും ഒഴിവാക്കേണ്ടത് സംബന്ധിച്ച മുൻഗാമിയായ നിർദ്ദേശം പിന്വലിക്കപ്പെട്ടു.
ഈ നിർദ്ദേശം പിന്വലിച്ചത്, വിവിധ വ്യക്തികളുമായി കൂടുതൽ കൂടിയാലോചന നടത്തുന്നതിനാണ്. ഇതു ബോധിപ്പിക്കുകയായിരുന്നുവെന്ന് PTI റിപ്പോർട്ട് ചെയ്തു. അതിനാൽ, ഭക്ഷ്യ ബിസിനസ്സ് ഓപ്പറേറ്റർമാർക്ക് A1, A2 തരങ്ങളിലുള്ള അവകാശവാദങ്ങളുമായി പാൽ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ weiterhin വിൽക്കാനും വിപണനം നടത്താനും സാധിക്കും. പുതിയ നിർദ്ദേശത്തിൽ, “2024 ആഗസ്റ്റ് 21-ന് പുറത്തിറക്കിയ നിർദ്ദേശം…stakeholders-ഉടെയുളള കൂടുതൽ കൂടിയാലോചനയ്ക്കും എങ്കേജ്മെന്റിനും വേണ്ടി പിന്വലിക്കപ്പെട്ടു,” എന്നും FSSAI വ്യക്തമാക്കി.
A1, A2 പാൽ തമ്മിൽ, ഇവയിലെ ബീറ്റാ-കേസിൻ പ്രോട്ടീൻ ഘടനയിൽ വ്യത്യാസമുണ്ട്, ഇത് പശു ഇനത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് മാറുന്നത്. A1 പാൽ സാധാരണയായി പാശ്ചാത്യ പശുക്കളിൽ നിന്ന് ലഭിക്കുന്നതും, ഏറ്റവും സാധാരണമായി ഉപയോഗിക്കുന്നതുമാണ്. എന്നാല്, ദേശീയ മൃഗശാസ്ത്രഗവേഷണ ബ്യൂറോ (NBAGR) നടത്തിയ പഠനങ്ങൾ പ്രകാരം, ഗിർ, സാഹിവാൾ പോലുള്ള ഇന്ത്യൻ പശുക്കളും മാങ്ങകളും A2 പാൽ ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നു. A2 പാൽ സാധാരണയായി കൂടുതൽ ആരോഗ്യമുള്ളതെന്ന വ്യവസായികമായി വിപണനം ചെയ്യപ്പെടുന്നു, പക്ഷേ ഈ വിഷയത്തിൽ ഗവേഷണം തുടരുന്നു.
മുന്പ്, ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷാ നിയന്ത്രകൻ, പാലിലെ A2 അവകാശവാദങ്ങൾ തെറ്റായവയാണെന്ന് പറഞ്ഞു. ഇ-കൊമേഴ്സ് പ്ലാറ്റ്ഫോമുകളോട് ഈ അവകാശവാദങ്ങൾ വെബ്സൈറ്റുകളിൽ നിന്ന് ഉടൻ ഒഴിവാക്കാൻ ആവശ്യപ്പെട്ടു.
FSSAI-യുടെ വിശദമായ പരിശോധനയ്ക്ക് ശേഷം, A1, A2 വ്യത്യാസം പാലിലെ ബീറ്റാ-കേസിൻ പ്രോട്ടീന്റെ ഘടനയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടതാണ് എന്ന് PTI റിപ്പോർട്ട് ചെയ്തു. എന്നാൽ, നിലവിലെ FSSAI വ്യവസ്ഥകൾ ഈ വ്യത്യാസം അംഗീകരിക്കുന്നില്ല.